4 chiến thuật sân 5 người giúp đội bạn giành chiến thắng

0
668

Các chiến thuật sân 5 người sau đây sẽ giúp các thành viên trong đội phối hợp ăn ý hơn và gây sức ép lên đối thủ. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 5 chiến thuật này thông qua bài viết sau đây của chuyên mục thể thao nhé.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người xếp thành hình viên kim cương, giống như hàng tiền vệ của đội hình 4-4-2 kim cương trong bóng đá 11 người. Đội hình này có một tiền đạo cắm ở phía trên, một hậu vệ là chốt chặn ở phía dưới, hai cầu thủ tiền vệ thì chơi lệch sang hai cánh.

Điểm mạnh của đội hình này là đảm bảo được sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, sẽ luôn có người đảm trách những vai trò này nên không sợ thiếu người trong các tình huống phản công hoặc lui về phòng ngự. Việc hai tiền vệ thi đấu rộng ra cánh khiến đội hình trở nên thoáng hơn, mở ra được nhiều khoảng trống dành cho các đường chuyền phối hợp và cũng có nhiều hướng tấn công đa dạng hơn. Hai tiền vệ chơi ở cánh sẽ linh hoạt về vị trí hơn, có thể lên công về thủ nhịp nhàng, hỗ trợ đồng đội tốt hơn, giúp tấn công trở nên sắc sảo và phòng ngự cũng có chiều sâu hơn. Vai trò của hai tiền vệ cánh này cũng có thể biến hóa tùy vào trận đấu: có thể cùng tấn công, cùng phòng ngự, hay một người tấn công một người phòng ngự, hoặc còn có thể đảo vị trí cho nhau.

4-chien-thuat-san-5-nguoi-giup-doi-ban-gianh-chien-thang
4 chiến thuật sân 5 người giúp đội bạn giành chiến thắng

Điểm hạn chế của chiến thuật đá sân mini 5 người 1-2-1 là đòi hỏi tính kỷ luật cao, đặc biệt là cầu thủ tiền đạo chuyên trách tấn công và cầu thủ hậu vệ chuyên trách phòng ngự. Chỉ cần một người không tuân thủ theo yêu cầu chiến thuật hoặc không đảm bảo được vị trí là đội hình sẽ bị rối loạn. Hai tiền vệ cánh cũng phải là những người có nền tảng thể lực dồi dào, tốc độ và kỹ thuật cá nhân tốt, và phải có cả kỹ năng tấn công lẫn phòng ngự. Nếu chỉ có khả năng tấn công hoặc phòng ngự tốt thì sẽ không đảm bảo được tính cân bằng trong thi đấu. Đặc biệt, hai tiền vệ cánh phải phối hợp ăn ý với nhau cả trong tấn công và phòng ngự và di chuyển lên xuống nhịp nhàng.

Ngoài ra, bạn hãy cập nhật tỷ số, kết quả của tất cả các trận cầu hay nhất trên thế giới siêu nhanh, siêu chính xác trực tiếp tại kết quả trực tuyến.

Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Chiến thuật 1-1-2(sơ đồ chữ Y) có nghĩa là đội bóng gồm có 1 thủ môn, 1 hậu vệ , 1 tiền vệ và 2 tiền đạo.

– Phân tích chiến thuật 1-1-2 trên sân mini 5 người: 2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn thắng. Trong các pha tấn công của tiền đạo, tiền vệ cũng có thể tham gia hỗ trợ. Khi cần thiết, tiền vệ có thể chơi thấp xuống cùng hậu vệ bảo vệ cầu môn. Tổng mỗi pha tấn công đã có sự tham gia của 3 cầu thủ. Do đó đây là đội hình tấn công mạnh nhất.

– Ưu điểm: Với đội hình cho bóng đá 5 người này thì đội bạn có thể ghi được rất nhiều bàn thắng. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ để tiền đạo ghi bàn.

– Nhược điểm: Đây là chiến thuật tiềm tàng nhiều rủi ro. Do khâu phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ. Mặt khác tiền vệ chính là điểm mấu chốt trong chiến thuật. Yêu cầu cần có là một tiền vệ xuất sắc.

Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người 1-1-2(chữ Y) là chiến thuật tấn công mạnh rất trên sân 5 người. Để chiến thuật 1-1-2 đạt hiệu quả tốt nhất thì đội bóng cần có 1 chủ chốt là hậu vệ xuất sắc để cản phá những pha đối phương tấn công.

Chiến thuật Tứ trụ triều đình: Sơ đồ 2-2

Đây là chiến thuật sân 5 hay được áp dụng trong các trận thi đấu lớn. Đội hình sẽ chia làm 2 khu vực tấn công và phòng thủ. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ trong khu vực thi đấu. Tuy nhiên vẫn cần sự gắn kết và hỗ trợ lúc nguy hiểm.

Ưu điểm:

  • Với chiến thuật này, đội bóng chơi tốt hơn và di chuyển dễ dàng giữa thủ và công, tạo sự cân bằng cho toàn đội.
  • Phối hợp trong khu vực dễ dàng cho các cầu thủ.
  • Có thời gian tập luyện, kết hợp ăn ý và hiểu nhau giữa các cầu thủ
  • Tạo ra tính kỷ luật cũng như ý thức đoàn kết, hỗ trợ đồng đội

Nhược điểm

  • Hàng thủ sẽ có nhiều khoảng trống lớn nếu 2 cầu thủ tấn công dâng cao.
  • Nếu không phân chia trách nhiệm mỗi cầu thủ rõ ràng, sẽ tạo ra các tình huống lưỡng lự không biết nên tấn công hay phòng thủ.

Chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật kim tự tháp là sơ đồ chiến thuật sử dụng với mục đích phòng ngự chắc chắn và tập trung phản công nhanh. Sơ đồ này bao gồm 2 cầu thủ chơi ở dưới, 1 cầu thủ ở giữa và 1 cầu thủ ở trên cùng. Trong sơ đồ này, cầu thủ thi đấu chính giữa quan trọng hơn cả khi phải cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ.

Ưu nhược điểm của chiến thuật kim tự tháp là:

Ưu điểm: Phát huy được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn. Hậu vệ có thể dâng cao thường xuyên bởi có tiền vệ bọc lót nếu cần thiết.

Nhược điểm: Đòi hỏi cầu thủ chính giữa phải có đầy đủ tốt chất về thể lực, kỹ thuật và khả năng quan sát. Hậu vệ phải biết chơi tấn công và dâng cao liên tục.

Bên cạnh đó, mời bạn cập nhật kết quả bóng đá La Liga, kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu cao nhất Tây Ban Nha nhanh nhất tại kết quả bóng đá Tây Ban Nha.