AFF Cup là gì? Nguồn gốc của giải bóng đá AFF Cup?

0
540

AFF Cup là gì? là giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia đại diện các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Cùng nhandinhbong.net tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

AFF Cup là gì?

AFF Cup – ASEAN Football Championship là tên rút gọn của AFF Suzuki Cup, là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với 10 đội tuyển register tham dự. Ban đầu giải có tên là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay. Giải AFF Cup 2018 là mùa giải thứ 12 được tổ chức.

Nguồn gốc của giải bóng đá AFF Cup?

Trái với các giải đấu quốc tế khác thường được thành lập từ rất sớm, AFF Cup ra đời khá muộn. Mãi tới năm 1996, giải mới được tổ chức với tên gọi Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Trong đó, Tiger là một hãng bia nổi tiếng trong khu vực.

Đến năm 2007, giải đổi tên là AFF Cup và đến lần tổ chức thứ 7, năm 2008, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki theo tên của nhà tài trợ Suziki, một hãng xe đến từ Nhật Bản. Các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

AFF Cup là gì? Nguồn gốc của giải bóng đá AFF Cup?
AFF Cup là gì? Nguồn gốc của giải bóng đá AFF Cup?

Việc AFF Cup ra đời khá muộn xuất phát từ nhiều lý do. Trong đó, lý do dễ thấy nhất là bởi trước đó, bóng đá đỉnh cao Đông Nam Á được thi đấu tại SEA Games, đại hội thể thao tổ chức hai năm một lần. Tuy nhiên, với việc bóng đá đỉnh cao không còn được tổ chức tại Olympic dẫn tới việc SEA Games buộc phải đưa ra lộ trình ‘cắt bỏ’ môn bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2000, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã phải tìm phương án thay thế. Hiện tại, đội bóng dự SEA Games bị giới hạn lứa tuổi, không còn đại diện cho đội tuyển quốc gia.

Ngoài ra, còn một lý do khác là bởi trước đây, khu vực Đông Nam Á chịu nhiều biến động về chính trị, dẫn tới xích mích giữa các thành viên. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ban đầu chỉ có 5 quốc gia, mãi tới những năm 80, 90 mới bắt đầu nhận thêm 5 quốc gia khác khi những căng thẳng lắng xuống.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tiểu sử cầu thủ bóng đá như: tiểu sử Ronaldo, Tiểu sử Lucas OcamposTiểu sử Phil Jones…. tại website của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những cầu thủ tài năng này.

AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần

Chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc về AFF SUZUKI CUP mấy năm tổ chức 1 lần mặc dù giải đấu bóng đá quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá.

Theo đó, AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

10 đội sẽ được chia thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và hể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Cách phân nhóm các đội tham dự AFF Cup

Theo Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, trong 10 đội tham dự AFF Cup sẽ phân thành 5 nhóm dựa theo năng lực thi đấu. Các nhóm được phân tham gia giải AFF Cup phù hợp nhất bao gồm:

– Nhóm 1: Việt Nam cùng Thái Lan

– Nhóm 2: Malaysia cùng Indonesia

– Nhóm 3: Myanmar cùng Philippines

– Nhóm 4: Campuchia cùng Singapore

– Nhóm 5: Lào cùng Đông Timor

Trong 5 nhóm này sẽ có một nhóm được xem là thi đấu mạnh nhất. Trong vòng bàng, 2 đội thi đấu xuất sắc hàng đầu sẽ bước thẳng vào bán kết. Cùng trong vòng này, các đội tiến hành thi đấu theo hai trận lượt đi và lượt về để tìm ra đội chiến thắng. Đối với vòng chung kết hình thức thi đấu cũng được tổ chức giống như vòng bảng để tìm ra cúp vô địch.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến câu hỏi aff cup là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những tin thể thao mới nhất.

"Các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê được cập nhật từ các tờ báo lớn. Xin gửi lời cảm ơn đến độc giả đã tin tưởng. Hy vọng mọi người sẽ tận hưởng những thông tin bóng đá hấp dẫn!"