Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, giúp cầu tài lộc bình an

0
2482

Trong phong tục tập quán người Việt, bàn thờ gia tiên được xem là nơi linh thiêng nhất. Giúp phù hộ cho con cháu bình an, khỏe mạnh. Vậy để thu hút được tài lộc vào nhà? cách bài trí bàn thờ như thế nào là hợp lý nhất? 

1. Bàn thờ không kê hướng trực tiếp với cửa

Theo quan niệm phong thủy, trong cách bài trí bàn thờ để hút tài lộc, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà của bạn khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát nhưng cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

2. Không nên bài trí bàn thờ ở lối đi lại

Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng nên lưu ý không nên đặt kê bàn thờ ở lối đi lại trong ngôi nhà. Bởi Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh và linh thiêng, nên đặt ở vị trí sang trọng nhất. Vì vậy, khi gia chủ đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. 

3. Chế độ ánh sáng trong phòng thờ vừa phải 

Theo tuviphuongdong.net, vị trí đặt bàn thờ phải là nơi tạo được sự ấm cúng, ánh sáng phải hài hòa, gia chủ không được tối quá hoặc sáng quá. Không gian phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

Nếu tường sơn trong gia đình bạn có màu sáng, thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Gia chủ chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

4. Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc

Để đón nhận mọi điều tốt lành, khi khi bài trí bàn thờ Gia chủ nên để hướng về Tây bắc của căn nhà, vì đây chính là hướng phong thủy rất tốt cho tài vận gia đình. Giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an, khỏe mạnh, thành công thuận lợi.

5. Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bài trí bát hương

Bát hương chính là đồ vật chính và thực sự cần thiết trên bàn thờ gia tiên của gia đình bạn. Cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ 3, 7 và 12. Và gia chủ chỉ nên dùng Bát hương bát tràng vừa bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt.

Đồng thời, gia chủ cũng nên lưu ý sử dụng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. Và quan trọng nhất là cốt bát hương, cốt này có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh nơi mất. Cốt này được coi giống như số đỏ ở trần.

Cây vàng khối

Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên, Cây vàng khối có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ tổ tiên, bởi điều này sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Để thu được may mắn, tài lộc Gia chủ có thể đặt ở hai bên cảu bát hương tuy nhiên cây phía bên phải bát hương thấp hơn bên trái.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hút tài lộc, cầu bình an
Cách bài trí bàn thờ gia tiên hút tài lộc, cầu bình an

Lọ lộc bình , giá nến

Thông thường thì trên bàn thờ tổ tiên của gia đình bạn có một lọ dùng để cắm hoa vào các ngày mùng 1 và 15. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà mua và đặt 2 lọ trên bàn thờ và điều này là không hợp phong thủy. Gia chủ nên mua giá bằng gỗ hoặc đồng là tốt nhất.

Khay cốc đựng nước thờ, lọ đựng hương

Nước thanh tịnh gia chủ nên lưu ý thay vào mỗi lần thắp hương. Lọ đựng hương gia chủ nên đặt về phía bên phải bàn thờ và nên mua loại bằng gốm.

Với cách bài trí bàn thờ gia tiên ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn biết cách bài trí hợp phong thủy. Giúp cầu bình an, sức khỏe tài lộc, may mắn thuận lợi trong công danh sự nghiệp.