Pep thành công nhờ tài, hay nhờ tiền?

0
930

“Con gà có trước hay quả trứng có trước?” Đây là một câu hỏi triết học nổi tiếng, hàm ý nói về sự tồn tại và phát triển của nhân loại.

Như dự đoán bóng đá họ chỉ sử dụng câu hỏi để bàn về những vấn đề có tính chất triết học và tôn giáo, về nguyên nhân – hệ quả, về tồn tại (gà trước trứng) hoặc về phát triển (trứng trước gà). Đối với bóng đá mà xét, với những thành tích mà Pep Guardiola đang xây dựng tại Manchester City suốt 3 năm qua.

Sau này các nhà khoa học Anh đã tìm ra chất protein cấu tạo nên vỏ trứng gà cũng được tìm thấy trong buồng trứng của những con gà mái, qua đó đủ cơ sở để khẳng định con gà có trước, quả trứng có sau.

Sau khi mua được Rodri từ Atletico Madrid với giá 63 triệu bảng, thì Manchester City đã thực hiện bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử CLB. Trong 10 bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử nửa xanh thành Manchester, có tới 8 cái tên được mua dưới thời của Pep.

Nhưng nếu nhìn vào khối lượng tiền mà Pep Guardiola bỏ ra khi hạ cánh xuống Etihad, thì người xem bóng đá cũng đang hoang mang trong câu hỏi “Pep thành công nhờ tài, hay nhờ tiền?”

Nếu tính rộng ra khi còn ở Bayern Munich, Pep cũng đã tiêu tốn của CLB nước Đức 183,54 triệu bảng. Một con số kỷ lục cho một đội bóng mua sắm khôn ngoan và thích xài hàng nội địa như Bayern.

Pep thành công nhờ tài, hay nhờ tiền?
Pep thành công nhờ tài, hay nhờ tiền?

Thống kê trên bóng đá số, Manchester City bắt đầu “dùng tiền mua danh hiệu” từ năm 2008, đến nay là được 11 năm. Tổng số tiền mà họ vung ra đã chạm ngưỡng 1,35 tỷ bảng. Trong đó chỉ riêng Pep là được cung phụng một con số lên tới 628,3 triệu bảng từ ngày ông đến nước Anh.

Bây giờ, nếu bạn mang cả 4 năm ở Barcelona vào mà thống kê số tiền tiêu của Pep suốt từ năm 2008 đến nay, thì ông là vị chiến lược gia đã “đốt” tới 1 tỷ 245 triệu 600 ngàn euro (xấp xem 1,12 tỷ bảng).

Báo thể thao cho biết họ kiểm soát bóng và gây áp lực trên phần sân đối phương, Man City là nhà vô địch Ngoại Hạng Anh trong 2 năm liên tiếp, một thành tích mà sau 10 năm mới có đội bóng làm được, họ biến Liverpool thành đội á quân vĩ đại nhất lịch sử.