Lễ Giáng Sinh (Noel) là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

0
2115

Noel được coi là ngày lễ quan trọng của Thiên Chúa Giáo. Hàng năm cứ vào ngày lễ này, người ta lại nô nức chuẩn bị những món quà, trang trí cây thông hay nhiều vật dụng khác. Vậy ngày lễ Giáng sinh (noel) có ý nghĩa gì?

Lễ Giáng Sinh (noel) là gì? nguồn gốc do đâu?

Lễ Giáng Sinh hay còn có tên gọi khác là lễ Thiên Chúa giáng sinh, lễ Noel hay Christmas. Theo tuviphuongdong.net, ngày này được xem là một ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, phần lớn là theo các tín hữu Kitô giáo.

Ngày lễ Giáng sinh diễn ra có ý nghĩa gì?
Ngày lễ Giáng sinh diễn ra có ý nghĩa gì?

Ngày lễ giáng sinh (noel) được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12, nhưng theo lịch của người Do Thái ngày này thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Bắt đầu tính từ thời điểm lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ Giáng sinh là ngày của những người theo đạo Kitô giáo, ngày này diễn ra nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, dần dần theo thời gian và qua các lễ hội người phương Tây ngày càng linh đình. Cho đến nay, ngày lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế trọng đại, thu hút đông đảo sự chú ý của người dân.

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng sinh (noel) diễn ra, nhưng ít người hiểu được ý nghĩa thực sự của ngày lễ này. Theo phong tục, Noel còn là ngày lễ của gia đình, là dịp những người đi xa có có hội trở về bên quây quần gia đình. Nhân dịp lễ này, những thành viên trong gia đình sẽ tạo dựng kỉ niệm, biểu lộ tình yêu thương thân thiết bằng những món quà và lời chúc ý nghĩa nhất.

Một trong những hoạt động thú vị của ngày lễ Giáng Sinh là, mọi người cùng nhau ăn bữa tối ấm áp, trang trí cây thông và khuôn viên trong nhà. Hoạt động ý nghĩa hơn là cùng nhau có một đêm không ngủ và đàn hát, quây quần bên cạnh cây thông Noel…

Ngày lễ Giáng Sinh ấm áp, an lành
Ngày lễ Giáng Sinh ấm áp, an lành

Ngày lễ Noel cũng có thể được coi là một buổi lễ của trẻ em. Đêm Giáng sinh là một đêm kỳ diệu mà mọi ước nguyện của những đứa trẻ, hi vọng sẽ trở thành sự thật và những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận quà từ ông già Noel đáng mến.

Ngày lễ Giáng sinh (Noel) cũng là một thông điệp của hoà bình, mọi người cũng sẻ chia tình yêu thương ấm áp với những người cô đơn, già yếu, hay những ai bị bỏ rơi, … Như vậy, lễ Giáng sinh hàng năm được diễn ra, không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa xã hội sâu sắc.

Chính vì lẽ đó, ngày lễ Giáng sinh luôn gắn với ngày đoàn viên gia đình, đặc biệt trong tiết trời lạnh giá quây quần bên bếp lửa ấm, cây thông đầy màu sắc cùng người thân trong gia đình có những khoảnh khắc thật đẹp.