Những cấm kỵ đi lễ chùa đầu năm gặp bình an, may mắn

0
1246

Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Phong tục tập quán này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người dân Việt Nam.

Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Người dân đến chùa với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới, vào đêm 30, sau khoảnh khắc giao thừa vừa đến hoặc sang năm mới, mọi người lại rủ nhau đi lễ chùa, hái lộc cầu may. Tuy nhiên, đi lễ chùa cần tuân thủ những quy tắc nào thì không phải ai cũng biết.

Quy tắc khi đi lễ chùa
Cần tuân thủ những quy tắc này khi đi lễ chùa đầu năm để gặp bình an, may mắn

Nguyên tắc ra vào chùa

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa, bạn nên đi cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái), không bước vào cửa Trung quan (cửa giữa) cũng như dẫm lên bậu cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính. Theo tuviphuongdong.net thì quan niệm người xưa cho rằng: cửa Trung quan chỉ dành cho bậc Thiên tử, bậc cao tăng, khoa bảng ra vào chùa. Vì thế ngày thường nhiều chùa không mở cửa chính.

Khi đi lễ chùa, trước tiên bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Người đi chùa tuyệt đối không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Một lưu ý đối với các bạn trẻ khi đi lễ chùa không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, đền, phủ.

Không nên đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là vị trí tối cao của trụ trì, chỉ đứng lễ hoặc quỳ chếch sang bên một chút.

Khi vào Phật đường và Tam Bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

Trang phục vào chùa mặc như thế nào?

Chùa là cõi thanh tịnh, nơi thờ Phật, do vậy khi đi lễ chùa bạn nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo, tránh mặc những trang phục quá hở hang, lòe loẹt. Các bạn nữ lưu ý không nên mặc váy, quần quá ngắn, gây phản cảm, thể hiện sự thiếu tôn trọng với thần thánh, tổ tiên, đồng thời có thể phát sinh những hệ quả xấu do trang phục không phù hợp. Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào tam bảo bái Phật.

Trang phục khi đi lễ chùa
Trang phục đi lễ chùa lịch sự thể hiện sự tôn kính

Cầu khấn

Theo quan niệm linh thiêng của Phật giáo, Đức Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho chúng sinh chứ không độ về đường công, danh, tài, lộc. Nếu muốn cầu về những đường này, bạn nên đến các đình, đền.

Khi đến nơi cửa phật không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Khi bước đi phải đi lùi về sau không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Công đức

Khi đi lễ chùa bạn chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy chứng nhận công đức. Nếu có lấy giấy chứng nhận cũng không nên mang về đặt lên ban thờ nhà mình để báo công mà nên hóa vàng giấy này. Tất cả tiền thật đều nên đặt vào hòm công đức chính. Không nên đi “rải” tiền trên tất cả ban thờ hoặc đặt vào tay tượng.

Lấy lộc chùa

Nhiều người khi đi lễ chùa thường có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình, tuy vậy điều này là không nên. Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên ban thờ.