Phong tục ăn trầu của Phú Lễ – ngôi làng nghiện trầu nhất Thủ Đô

0
2275

Làng Phú Lễ, ngôi làng được mệnh danh nghiện trầu nhất Thủ Đô Hà Nội. Phong tục ăn trầu vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay, như một nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt Nam.

Trầu cau dấu vết từ xưa đến hiện đại

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục tập quán, mọi thứ thường đi đôi theo nguyên tắc âm dương hài hoà. Người Việt Nam từ tư duy đến cách sống, từ các dấu vết cổ xưa đến thói quen hiện đại đều có liên quan đến tục lệ ăn trầu cau. Khắp nơi đều toát lên tính cách quân bình âm dương như một đặc trưng chung nhất.

Phong tục tập quán ăn trầu của dân tộc Việt có từ xa xưa, vì cau tiềm ẩn một triết lý về sự tổng hợp của nhiều chất khác nhau: Cây cau vươn cao là biểu tượng của trời (dương), vôi đất đá biểu tượng của đất (âm), dây trầu mọc lên từ đất, quấn quýt lấy thân cau, biểu tượng cho vai trò trung gian hoà hợp.

Phong tục ăn trầu nét đẹp văn hóa dân tộc Việt
Phong tục ăn trầu nét đẹp văn hóa dân tộc Việt

Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” miếng trầu có cái tươi ngọt từ hạt cau, cái cay của lá trầu, cái nồng nàn của vôi, cái bùi của rễ…tất cả tạo nên một chất kích thích, làm cho thơm mồm, đỏ môi.

Theo tuviphuongdong.net hiện any miếng trầu còn tàng ẩn, tiềm ẩn tình nghĩa anh em ở nơi sự tích trầu – cau – vôi: Sống chia rẽ anh em là chết. Sự hối hận đền bù cho cái chết, bằng cái chết… Chết rồi nhưng vì biết hối hận nên lại sống lại, hóa thân nơi trầu – cau – vôi, hòa hợp nơi miếng trầu.

Nét đẹp trong phong tục ăn trầu của làng Phú Lễ 

Không biết ăn trầu, không phải người Phú Lễ

Phú lễ được mệnh danh là ngôi làng nghiện trầu nhất Thủ Đô. Một là nhai lẫn với cau, quệt thêm một ít vôi, ăn vừa miệng bởi có vị cay của lá trầu, nồng của vôi và tươi ngọt từ hạt cau. Một loại trầu nữa ăn với thuốc lào, dễ bị say và thường các cụ già ăn trầu lâu năm mới thích loại này vì vị của nó rất đậm đà.

Phong tục ăn trầu của làng Phú Lễ cũng rất dung dị, không cần têm cánh phượng, đựng trong cơi son mà chỉ cần quả cau bổ bảy, xé thêm miếng lá trầu rồi nhai cả ngày.

Nếu như người xưa hay có câu “Phi tửu bất thành lễ”, thì với người dân nơi đây là “Phi trầu bất thành lễ”, không biết ăn trầu, không phải người Phú Lễ. “Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào về phong tục ăn trầu của ngôi làng này.

Phong tục ăn trầu Phú Lễ, ngôi làng nghiện trầu nhất Thủ Đô
Phong tục ăn trầu Phú Lễ, ngôi làng nghiện trầu nhất Thủ Đô

Phong tục ăn trầu cho đến ngày nay vẫn tục lệ rất đẹp, thể hiện sự gần gũi, ấm áp của người dân Phú Lễ”, bỏm bẻm với miếng trầu, bà Phùng Thị Tám, người dân nơi đây chia sẻ. Với người dân Phú Lễ, sống với miếng trầu, chết cũng với miếng trầu, trầu đã đi vào đời sống của nhân dân như một lẽ tất yếu.

Phong tục ăn trầu ở làng Phú lễ, bắt đầu từ những người già trong làng 70 đến 80 tuổi cũng có thâm niên hơn 50 năm ăn trầu, những lớp trung niên 40-50 tuổi có người ăn từ khi mới 7 – 8 tuổi.

Bọn trẻ con trong làng thấy người lớn ăn cũng nhao nhao đến xin một miếng trầu ăn cho đỏ môi, miệng nhai tự nhiên, ngon lành. Khi được hỏi về thói quen nhai trầu, nhiều chàng trai trong làng tếu táo: “Thà bỏ vợ chứ nhất quyết không bỏ trầu”.