Những phong tục đón tết độc đáo, duy nhât chỉ có ở Việt Nam

0
1592

Cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu, một số phong tục đón tết độc đáo của đồng bào dân tộc ở Việt Nam. Khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

Vỗ mông ngày Tết của người H’Mông

Phong tục đón tết độc đáo của đồng bào dân tộc H’Mông có nhiều hoạt động như thổi khèn, ném pao, hát giao duyên thì tục “vỗ mông” cũng được người H’Mông chưa có gia đình thực hiện trong những dịp Tết. Đây cũng là một trong những hình thức để tìm vợ tìm chồng của người dân tộc này.

Phong tục đón tết độc đáo của người H'Mông
Phong tục đón tết độc đáo của người H’Mông

Theo đó, vào ngày tết chàng trai và cô gái sẽ diện trang phục đẹp để đi chơi. Khi họ bắt được “sóng” của nhau, cô gái sẽ tách khỏi đám đông, chờ đợi chàng trai đến vỗ mông. Nếu ưng thuận chàng trai, cô gái sẽ vỗ lại. Hình thức chọn vợ có vẻ táo bạo và bất ngờ, nhưng là một trong những nét văn hóa độc đáo của đồng bào người H’Mông trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Đi ăn trộm lấy may của người Lô Lô

Trong phong tục đón tết độc đáo của đồng bào dân tộc Lô Lô, họ chiêm nghiệm rằng nếu mang được thứ gì đó về nhà thì cũng sẽ mang về niềm vui, may mắn, bình an. Vì vậy mà họ đi “ăn trộm”. Nếu không may hành động này bị phát hiện, người đi trộm sẽ bị phạt uống rượu với chủ nhà cả đêm. Họ sẽ trộm những đồ không mang nhiều giá trị như: thanh củi, củ gừng, củ hành, củ tỏi…

Người Hà Nhì Xem bói gan lợn thiến

Thịt lợn được xem là vật phẩm bắt buộc phải có để dâng cúng tổ tiên trong ngày Tết của đồng bào dân tộc người Hà Nhì. Những con lợn đực sẽ được thiến từ đầu năm để vỗ béo. Khi mổ, người Hà Nhì sẽ giữ lại lá gan để xem bói giống như một số người Kinh xem bói bằng chân gà. Xem bói gan lợn thiến, được xem là một trong những phong tục đón tết độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây. Điều này còn giúp họ có niềm tin vào một năm chăn nuôi phát triển, gia đình thuận hòa.

Thờ chén nước của đồng bào Pà Thẻn ở Hà Giang

Phong tục đón tết độc đáo của dân tộc Việt
Phong tục đón tết độc đáo của dân tộc Việt

Một trong những phong tục đón tết độc đáo của đồng bào dân tộc Pà Thẻn Hà Giang là thờ chén nước. Chén nước này phải được đậy kín và không được để cạn. Chén nước này mỗi năm được tiếp thêm nước một lần vào tháng 6. Phong tục tập quán này được làm bí mật trong mỗi gia đình, vì người Pà Thẻn cho tin rằng, nếu việc làm trên bị ai đó nhìn thấy thì cả gia đình sẽ gặp xui xẻo trong năm mới.

Với phong tục độc đáo trên, hi vọng sẽ giúp bạn khám phá và có những trải nghiệm thú vị nhất khi đến với các đồng bào dân tộc ở nước ta.

Xem thêm ý nghĩa một số giấc mơ khác: