Nữ giới xuất giá có được thờ cúng bố mẹ ở nhà chồng?

0
2369

Nữ giới đã xuất giá theo chồng, việc thờ cúng bố mẹ ở nhà chồng hay có cấm kỵ không? hôm nay tuviphuongdong.net sẽ giúp bạn giải mã điều này.

Con gái thờ cúng bố mẹ ở nhà chồng có phạm phải cấm kỵ?

Theo các nhà tâm linh và nghiên cứu Phật học cho hay, việc con cháu thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên là việc hiếu nghĩa, đúng đạo lý. Do đó, tùy theo hoàn cảnh mà lập không gian thờ cúng bố mẹ, ông bà hợp lý. Mỗi ngày giỗ, lễ tết con cháu tề tựu thắp hương tưởng nhớ người đã khuất.

Con gái thờ cúng bố mẹ ở nhà chồng có phạm phải cấm kỵ?
Con gái thờ cúng bố mẹ ở nhà chồng có phạm phải cấm kỵ?

Trường hợp con cái không thờ cúng bố mẹ mới là bất hiếu, trái đạo lý và văn hóa chứ việc phân chia trai gái chỉ mang tính tương đối.

Trai hay gái thờ cúng không quan trọng

Theo phong tục tập quán xưa của người Việt, phụ nữ khi đã lấy chồng chỉ được thờ cúng bố mẹ hoặc tổ tiên nhà chồng, bởi quan niệm “một nhà không được thờ hai họ”. Điều này chỉ đúng với một vài dân tộc ở nước ta.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, người dân tộc Tày vẫn có thể lập hai bàn thờ, một bàn thờ lớn ngự giữa phòng khách để thờ gia tiên nhà chồng. Một bàn thờ nhỏ hơn và lùi xuống phía sau bàn thờ chính để thờ bố mẹ đẻ, gia tiên nhà vợ.

Người tày áp dụng cách thờ cúng này, vì trong trường hợp nhà không có con trai lo chuyện thờ cúng, nhà sinh con gái một bề hoặc nếu người chồng muốn bày tỏ lòng hiếu kính với bố mẹ vợ.

Tương tự, người Mông cũng lập bàn thờ cúng bố mẹ vợ trong nhà. Ngoài việc đặt thêm một bàn thờ nhỏ, người phụ nữ còn được hương khói thường xuyên cho bố mẹ đẻ, không còn nỗi lo bố mẹ đẻ và gia tiên nhà mình bị lãnh lẽo.

Thờ cúng bố mẹ trai hay gái thờ cúng không quan trọng
Thờ cúng bố mẹ trai hay gái thờ cúng không quan trọng

Tuy nhiên Xã hội ta ngày càng văn minh, nhiều gia đình chỉ có con gái tất nhiên sẽ muốn giữ trọn đạo hiếu làm con. Việc thờ cúng bố mẹ ruột, gia tiên nhà mình không có gì sai trái. Việc cấm đoán như một số gia đình hiện nay vẫn làm là lạc hậu, phong kiến.

Một số lưu ý khi thờ cúng cả nội và ngoại

Nếu nhà có không gian, bạn nên lập thành hai bàn thờ tách biệt, một thờ gia tiên nhà chồng, một thờ gia tiên nhà vợ. Lưu ý Không nên đặt bàn thờ gia tiên nhà vợ phía trước bàn thờ chính.

Nếu không gian nhà chật hẹp, chỉ có thể làm một bà thờ thì hãy chia bàn thờ 2 bên: Bên trái để bát hương, ảnh thờ cúng nội tộc, bên phải để bát hương, ảnh thờ cúng ngoại tộc. Phần giữa bàn thờ không nên đặt ảnh gia tiên, vì đó là vị trí quan thần linh, đặt ảnh gia tiên ở đó là phạm kỵ.

Trình tự cúng khấn: Trong ngày lễ thờ cúng bố mẹ hoặc gia tiên, nữ giới cần khấn nhà chồng rồi đến gia tiên bên nhà mình. Ngày giỗ bố mẹ đẻ chị em cũng cần thắp hương cả bàn thờ nhà chồng, cần cáo quan thần linh, gia tiên nhà chồng để xin phép được cúng lễ bố mẹ đẻ.

Ngoài ra, theo quan điểm của một số nhà văn hóa dân gian, tập tục, nghi lễ chỉ là do con người nghĩ ra. Việc thờ cúng bố mẹ dù là nam hay nữ đều có quyền bình đẳng như nhau về mọi chuyện, trong đó có cả vấn đề thờ cúng cha mẹ, tổ tiên.