Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

0
2030

Nhiều người thường thắc mắc, vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng? và đặt bao nhiêu bát hương là hợp lý? hôm nay tuviphuongdong.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Thờ cúng tổ tiên nét văn hóa của người dân tộc Việt

Trong phong tục tập quán của người Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên là không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp. Công việc đó đã trở thành một nét văn hóa của người Việt bao đời nay.

Nếu bạn chú ý quan sát, sẽ thấy được hầu như những người theo đạo Phật thì trong nhà ai cũng có ban thờ cúng, để thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 và những ngày giỗ Tết.

Thờ cúng tổ tiên nét văn hóa của người dân tộc Việt
Thờ cúng tổ tiên nét văn hóa của người dân tộc Việt

Nói ngắn gọn trong nhà, khi thờ cúng vị trí đặt bát hương vô cùng quan trọng. Bàn thờ chúng ta thường thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà tổ cô. Nhiều gia đình hiện đang gộp 3 bát nhang thành chung 1 bát hương lớn ở ban giữa gia đình. Nhưng theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên vì Thổ Công là các vị thần, không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và Tổ Cô được.

Do đó, Thổ Công là vị thần cai quản và bảo vệ đất đai gia đình bạn, không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy phá bởi những vong vất vưởng. Nếu vị trí đặt bát hương bạn vẫn thờ một bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn nên giữ nguyên.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng?

Chúng ta thường xếp vị trí đặt bát hương thờ Thổ Công cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại thấp hơn, chúng ta mua đế bát hương ở tiệm bán đồ thờ cúng.

Việc hiểu đúng về vị trí đặt bát hương trong ban thờ, giúp bạn khấn sao cho đúng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều gia đình đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương.

Khi thắp hương bạn cũng thắp hương bát hương Thổ Công trước, rồi đến Gia Tiên và bà Tổ Cô. Khi khấn chúng ta cũng khấn Thổ Công trước.

Khi chọn bát hương ở bàn thờ Thổ Công, bạn chọn loại to hơn 1 chút (đường kính 20cm, 22cm, 24cm), còn bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Tổ cô thì đường kính tầm 18cm là đẹp.

Lưu ý trong chọn bát hương bàn thờ Thổ Công
Lưu ý trong chọn bát hương bàn thờ Thổ Công

Lưu ý không nên chọn loại bát hương không có chữ Tầu, vì ta là người Việt mà, chọn loại dầy men trắng nhìn sẽ sáng sủa hơn, còn có 1 loại men hơn xanh 1 chút đáy thắt hơi mỏng hơn 1 chút.

Vị trí đặt bát hương và đặt lên Ban thờ theo truyền thống của gia đình bạn. Hoặc có thể chọn ban thờ bằng gỗ mít, hiện nay có một số người dùng gỗ đinh hương rất thơm.

Hiện nay đa số trong các gia đình Việt đều dùng án gian thờ rất đẹp, tiện lợi và hợp với nội thất của gia đình. Theo nhiều thông tin tìm hiểu thì, người Bắc mình kiêng làm động bát hương, còn người Nam thì không kiêng, vì vậy văn hóa của từng vùng miền chúng ta hãy tôn trọng và tuân thủ nhé.