5 địa điểm nên đi lễ chùa đầu năm ở Hà Nội

0
1334

Đi lễ chùa đầu năm là hoạt động không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Phong tục này trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Cùng tuviphuongdong.net ghé qua 5 địa điểm lễ chùa tại Hà Nội.

Chùa Hà

Chùa Hà là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều bạn trẻ trong những ngày đầu xuân, bởi đến đây không chỉ cầu mong được bình an, may mắn mà còn dịp để các bạn trẻ cầu tình duyên. Chính vì vậy lượng du khách đến ngôi chùa này khá đông.

Đi lễ đầu năm
Chùa Hà ngôi chùa linh thiêng được nhiều người ghé qua trong mỗi dịp đầu năm

Đồ lễ đi chùa Hà cũng không sắp lễ nhiều như ở những chùa khác chỉ đơn giản là một ít tiền vàng, hoa, trầu cau đựng trong một chiếc khay nhỏ và một thứ không thể thiếu là tiền lẻ. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ nói lên nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt mà đó còn là phong tục tập quán từ xa xưa của dân tộc Việt Nam.

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ được biết đến là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội. Phủ Tây Hồ thờ công chúa Liễu Hạnh hay còn gọi là Mẫu Liễu Hạnh được biết đến như một trong những ngôi đền linh thiêng để cầu tài lộc mỗi dịp đầu xuân năm mới ở Hà Nội.

Đến dịp đầu năm, từ ngày mùng 1, người dân và khách thập phương đã đổ về đây cầu may mắn trong những ngày đầu năm mới. Ngoài ra Phủ Tây Hồ còn sở hữu vị trí cũng như có nhiều hàng quán bán xuyên Tết nên sau khi đi lễ, bạn còn có thể đi vãn cảnh hay thưởng thức các món ngon như bánh tôm, bún ốc.

Đền Ngọc Sơn

Khi nhắc đến những địa điểm du xuân Hà Nội thì đền Ngọc Sơn – một trong những ngôi đền không nên bỏ qua. Đền nằm ngay trên hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng ở khu vực trung tâm phồn thịnh nhất Hà Nội. Đền Ngọc Sơn có niên đại tầm thế kỷ XIX thờ thần Văn Xương – Thần chủ quản văn chương thi cử cùng với vị Đức đại vương Trần Hưng Đạo.

Đền Ngọc Sơn bao gồm một quần thể di tích kiến trúc là Tháp Bút đề ba chữ “Tả Thanh Thiên”, Đài Nghiên, cầu Thê Húc, Đắc Nguyệt lâu, Đền Thờ và Trấn Ba Đình ở phía Nam. Trong khu vực đền thờ thì ngoài 2 vị thánh trên còn có Quan Vân Trường, Lã Động Tân và Phật A Di Đà.

Vào mỗi dịp Tết nguyên đán lượng người đổ về trung tâm thành phố vui chơi là rất nhiều, nhiều người sẽ kết hợp luôn cả việc đi đền lễ bái đầu năm và ngắm cảnh hồ. Đa số mọi người đến Đền Ngọc Sơn để cầu tài, cầu lộc, cầu may. Và đặc biệt hơn cả là cầu học hành, con đường thi đỗ đạt và sự nghiệp học hành có nhiều thành công, thành tựu.

Phong tục đi lễ chùa đầu năm
Vào những dịp đầu năm đa số mọi người đến Đền Ngọc Sơn để cầu tài, cầu lộc, cầu may

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ là một trong những ngôi chùa không thể không nhắc tới trong dịp du xuân đầu năm ở Hoàn Kiếm – Hà Nội. Đây là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ 15 với mục đích ban đầu là xây dựng một quán sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Được biết sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên này để họ có điều kiện hành lễ.

Chùa Trấn Quốc

Ngôi chùa này tọa lạc trên một bán đảo nhỏ phía đông bắc Hồ Tây, được xem là chốn cửa Phật linh thiêng nhất định phải đến viếng đầu năm của nhiều tín đồ Phật tử đến hành lễ.

Với khung cảnh đẹp, người dân khi đến đây ngoài việc đi lễ còn được tận hưởng chút cảm giác ngao du với cảnh sắc của một di tích lịch sử – văn hóa quốc gia giữa phố phường hiện đại. Chùa có vườn tháp cổ u tịch, có nhiều tượng Phật giá trị, đặc biệt là tượng Thích Ca nhập Niết Bàn.