6 điều đại kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể nên bỏ túi ngay

0
3315

Xin chia sẻ với các bạn, 6 điều đại kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể nào cũng nên biết. Tránh xui xẻo và đón vận may trong ngày đại hỷ.

1. Kiêng kỵ làm đổ vỡ trong đám cưới

Theo xem bói bài điều đại kỵ trong đám cưới các bạn trẻ cần lưu ý đó là tránh làm đổ vỡ bất cứ đồ gì trong đám cưới. Bởi trong những ngày tổ chưc hôn lễ, rất đông người tham gia, nên chuyện đổ vỡ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người ta thường kiêng đổ vỡ trong đám cưới, nhất là việc vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Quan niệm dân gian cho rằng, việc làm đổ vỡ là điềm báo cho cuộc hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia ly…

2. Mẹ chồng đứng trước cửa đón dâu

Điều kiêng kỵ trong đám cưới, có thể nói là đại kỵ là mẹ chồng đứng trước cửa đón dâu. Điều này nhằm tránh những xung khắc giữa mẹ chồng và nàng dâu. Đến khi con dâu làm lễ xong, mẹ chồng mới được xuất hiện để đón con dâu.

3. Cô dâu mang bầu đi vào cửa chính

Cô dâu đang mang bầu khi về nhà chồng, cần lưu ý không được đi vào từ cửa chính mà phải đi từ cửa sau. Bởi theo quan niệm xưa của ông bà ta, nếu để cô dâu mang bầu đi cửa trước sẽ làm ăn thất bát.

Điều đại kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể cần lưu ý
Điều đại kỵ trong đám cưới, cô dâu chú rể cần lưu ý

4. Tránh tổ chức lễ cưới khi nhà đang có tang

Kiêng kỵ trong đám cưới đó là kiêng tổ chức hôn lễ khi nhà đang có tang. Thường sẽ phải chờ đến khi đoạn tang mới được cưới. Trong một số trường hợp, việc cưới chạy tang cũng có thể thực hiện, nhưng sẽ có phần gấp gáp và làm cho đám cưới của bạn mất đi niềm vui trọn vẹn. Do đó, cần lưu ý tránh tổ chức khi nhà đang có tang lễ.

5. Tránh tổ chức đám cưới vào các năm kim lâu

Đây là điều đại kỵ gia đình nên tránh, đặc biệt đối với cô dâu. Khi xem xét tuổi cưới người ta thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ của cô dâu. Năm Kim lâu là năm mà cô dâu có số tuổi đuôi là 1, 3, 6, 8 âm lịch. Quan niệm xưa cho rằng nếu cưới hỏi vào năm Kim lâu sẽ gặp nhiều rủi ro trong quan hệ vợ chồng, cuộc sống hôn nhân dễ tan vỡ, khó nuôi con, vợ chồng khắc khẩu, hay cãi cọ…

6. Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Một trong những điều đại kỵ trong đám cưới bạn trẻ cần lưu ý. Tùy điều kiện mỗi gia đình mà bàn thờ gia tiên được sửa soạn khác nhau. Điều quan trọng là bàn thờ phải được bao sái sạch sẽ, bày biện những vật phẩm đẹp mắt, đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên. Theo phong tục người Việt, Các vật phẩm tối thiểu trong mâm cỗ cúng gia tiên cần phải có như: gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, một ít vàng mã… Trong ngày trọng đại, lễ cưới cô dâu chú rể phải hành lễ, dâng hương trước bàn thờ tổ tiên.