Những điều nên làm khi cúng giỗ, đón nhận tài lộc bình an

0
2425

Cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu ngay, những điều nên làm khi cúng giỗ, để vong linh không trách cứ. Giúp gia đình luôn bình an, gặt hái được nhiều tài lộc trong công danh.

1. Một số điều cần lưu ý ngay khi cũng giỗ

Một trong những điều nên làm khi cúng giỗ là gia chủ tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương, đây được coi là phạm úy, gây tội. Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế khu tâm linh.

Trên bàn thờ Không nên dùng hoa ly thắp hương cho người đã khuất. Bởi vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn… Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới.

Không nên dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng. Không sử dụng đồ đóng hộp để thắp hương, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì điều này được coi là thiếu thành ý.

Ngoài ra, theo phong tục tập quán ngày cũng giỗ. Trên bàn thờ đèn nhang đã được thắp từ trước khi các thức ăn được bày lên. Gia trưởng khi cúng lễ phải phục sức chỉnh tề, có khi mặc áo thụng, chú trọng xem xét và rà soát lại các lễ vật có đầy đủ rồi mới bước vào chiếc chiếu trải trước bàn thờ, lễ bốn lạy, quỳ xuống, hai tay chắp lại vòng ngang trán.

Những điều nên làm khi cúng giỗ, đón nhận tài lộc bình an
Những điều nên làm khi cúng giỗ, đón nhận tài lộc bình an

Trong khi cũng lễ ngày giỗ, một trong hai người chấp sự, thường là em hay con cháu gia trưởng, đứng hai bên bàn thờ, lấy 3 nén hương châm lửa thắp, đưa cho gia trưởng vái một vái dài rồi trao lại đem cắm lên bát hương.

2. Cơm cúng giỗ cần phải thành tâm

Một trong những điều nên làm khi cũng giố gia chủ cần lưu ý, đó là nên thành tâm. Bởi trong việc cúng ông bà, chẳng nên làm lấy có hay chỉ để khoe khoang với thiên hạ mà phải lấy tâm thành, kính trọng làm gốc. Người xưa quan niệm rằng, trong lòng nghĩ thế nào quỷ thần đều biết rõ.

Một sai lầm của rất nhiều người, là gia chủ khi tiến hành cũng lễ, chỉ cúng bái chỉ làm cho có hình thức, thiếu lòng thành kính tức là thiếu sự hiếu thảo ngay lành thì không một vị tổ tiên nào chứng giám cho. Hay nói cách khác là có cúng mà không có kính, thà chén cơm đĩa muối mà lòng thành hơn mâm cao cỗ đầy mà tâm địa dửng dưng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn, những điều nên làm khi cũng giỗ để không bị vong linh trách cứ. Giúp gia đình luôn cầu được bình an, thuận lợi, thành công trong công danh sự nghiệp.

Xem thêm ý nghĩa một số giấc mơ khác: