Tục lệ cưới hỏi độc đáo của dân tộc Tây Bắc

0
2769

Dân tộc Việt thường sinh sống tập trung ở vùng núi Tây Bắc. Mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa khác nhau, chính bởi điều đó nơi đây luôn hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu tục lệ cưới hỏi độc đáo của người dân tộc Tây Bắc.

Tục lệ tổ chức đám cưới 2 lần của dân tộc Hà Nhì

Người dân tộc Hà Nhì sinh sống ở vùng đất giáp ranh Lai Châu và Lào Cai. Trai gái dân tộc này có phong tục tập quán là trùm kín chăn khi hát giao duyên tình tự với nhau mỗi khi trong bản có lễ hội. Trùm chung chăn kín nhưng họ vẫn giữ được ranh giới nhất định, bởi vì đối với những cô gái chưa chồng dân tộc Hà Nhì phải tuân thủ những tục lệ rất khắt khe.

Trang phục cưới hỏi của người dân tộc Hà Nhì
Trang phục cưới hỏi của người dân tộc Hà Nhì

Thanh niên trong dân tộc Hà Nhì được tự do kết hôn, nếu bạn gái yêu mình thì chàng trai dẫn về nhà, thưa chuyện với cha mẹ xin cưới làm vợ. Cả nhà đồng ý thì làm lễ trước bàn thờ “kính cáo” với tổ tiên gia đình mình có cô con dâu mới, sau đó nhà chú rể làm cỗ mời cả họ hàng và dân bản tới cùng vui.

Đây được coi là lần cưới đầu tiên của chàng trai. Người vợ từ đó trở đi phải mang họ nhà chồng. Khi cặp vợ chồng mới có con hoặc kinh tế gia đình khá giả thì phải tổ chức đám cưới lần thứ hai… với chính vợ mình. Đây là tục lệ cưới hỏi độc đáo của người Hà Nhì – Lai Châu.

Tục lệ cưới hỏi độc đáo của người Dao đỏ

Tục lệ cưới hỏi độc đáo của người Dao đỏ được thể hiện qua việc họ phải ăn hỏi 2 lần mới được kết hôn. Chàng trai người Dao đỏ sau khi để ý từ phiên chợ hay lễ hội của bản làng, nếu thích cô gái nào thì về nói với bố mẹ  tới nhà gái hỏi tuổi người mình yêu. Nếu hợp tuổi nhau thì gia đình chàng trai trao tặng nhà cô gái đồng bạc trắng. Nhà gái dù muốn gả con hay không thì lần xin hỏi đầu họ cũng đều từ chối nhận đồng bạc trắng ấy.

Một thời gian sau, gia đình nhà trai lại tới xin ăn hỏi lần hai, nếu ba ngày sau đó mà không thấy nhà gái đem trả đồng bạc trắng thì nhà trai biết chắc họ đã đồng ý gả con gái cho nhà mình. Gia đình chàng trai chọn ngày lành tháng tốt mang lễ vật tới nhà cô gái.

Tục lệ cưới hỏi độc đáo của dân tộc Dao đỏ
Tục lệ cưới hỏi độc đáo của dân tộc Dao đỏ

Sau khi kết thúc  2 lễ ăn hỏi chính thức, cô dâu tương lai được gia đình tạo điều kiện  thời gian nhàn rỗi trong một năm để dệt may, thêu thùa hai bộ quần áo cưới từ số vải và chỉ thêu do nhà trai đưa tới hôm lễ ăn hỏi chính thức.

Điểm nổi bật nhất trong tục lệ cưới hỏi độc đáo của người Dao Ðỏ là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ lớn trùm lên chiếc mũ đỏ màu cờ, đính nhiều nụ hoa tết từ len đỏ, cài xen những chiếc lắc đồng xinh xinh. Mũ áo của cô dâu người Dao Ðỏ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo về sắc màu sắc và sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm truyền thống.