Lễ hoán thần hồng là gì mà được coi trong như lễ cúng Táo quân

0
93

Lễ hoán thần hồng là gì? Tạo sao lễ này lại quan trọng như với 3 lễ: cúng rằm, cúng 23 và cúng giao thừa nhưng lại không nhiều người biết. Mời các bạn cùng chuyên mục phong tục tập quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lễ hoán thần hồng là gì

Theo phong tục dân gian, Lễ Hoán Thần Hồng còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Lễ Cúng Dâng Lễ Thần, Lễ Hóa Mã Trên Ban Thờ hay Lễ Tạ Thần. Đây là một nghi thức quan trọng nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị thần linh đã che chở, phù hộ cho gia đình trong suốt năm cũ. Nhờ sự bảo vệ của các vị thần mà mọi người được hưởng an khang, thịnh vượng, gặp dữ hóa lành, tài lộc dồi dào.

Lễ hoán thần hồng là gì

Lễ Hoán Thần Hồng đặc biệt quan trọng đối với những gia đình có thờ cúng các loại tranh ảnh, bài vị của các vị thần theo niên vận năm cũ, chẳng hạn như Thái Tuế Phù, kim bài Thái Tuế, chữ xin đầu năm, lệnh phù, bài vị, bùa chú bình an, tài lộc. Những vật phẩm này được gọi chung là “Thần Hồng”. Người ta tin rằng “Thần Hồng” đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhà cửa, mang lại bình an và may mắn cho gia chủ.

Lễ cúng được thực hiện với mục đích tiễn đưa “Thần Hồng” đã hoàn thành nhiệm vụ của năm cũ và chào đón những vị thần mới sẽ tiếp tục che chở cho gia đình trong năm mới. Đây là một nghi thức thể hiện lòng thành kính, biết ơn và mong ước về một năm mới an khang, thịnh vượng.

Lễ Hoán Thần Hồng là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm ý nghĩa tâm linh. Việc thực hiện nghi thức này thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần linh, đồng thời cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc và nhiều tài lộc.

Cúng lễ hoán hồng vào ngày nào?

Lễ Hoán Thần Hồng thường được tổ chức vào tháng Chạp, thời điểm tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới. Theo lệ xưa, người ta thường chọn một ngày nhất định trong tháng Chạp để thực hiện nghi thức này. Tuy nhiên, ngày nay, do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình đã linh hoạt thay đổi thời điểm cúng lễ cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh.

Dưới đây là một số mốc thời gian phổ biến để tổ chức Lễ Hoán Thần Hồng:

  • Từ ngày mùng 10 tháng Chạp: Đây là thời điểm bắt đầu cho lễ cúng, phù hợp với những gia đình có nhiều thời gian chuẩn bị.
  • Ngày 13, 19, 21 tháng Chạp: Những ngày này được nhiều người lựa chọn vì mang ý nghĩa tốt lành theo quan niệm phong thủy.
  • Ngày 23 tháng Chạp: Đây là ngày cúng Ông Công Ông Táo, nhiều gia đình cũng gộp chung Lễ Hoán Thần Hồng để tiện lợi.

Cách Thức Thực Hiện Lễ Hoán Thần Hồng

Lễ Hoán Thần Hồng là một nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh Việt Nam. Vào ngày này, người ta sẽ thu dọn và hóa tất cả các vật phẩm thờ cúng từ năm cũ, bao gồm:

  • Vàng mã cúng thần: Bao gồm các loại tiền vàng, quần áo, đồ dùng,… được sử dụng để cúng bái các vị thần linh.
  • Lá ngọc cành vàng: Là những vật phẩm tượng trưng cho sự sung túc, may mắn.
    Tranh ảnh thờ cúng: Bao gồm tranh ảnh của các vị thần linh, gia tiên,…
  • Bùa chú, phù trấn trạch, lệnh bài: Là những vật phẩm được sử dụng để cầu bình an, may mắn và xua đuổi tà ma.
  • Bài vị của các vị thần theo niên vận: Như Thái Tuế phù hay các chữ xin đầu năm có ghi niên vận.

Tất cả những vật phẩm có ghi niên hiệu của năm cũ dù bằng giấy hay kim loại đều sẽ được mang ra hóa để đón năm mới. Việc này mang ý nghĩa tiễn đưa những điều không may mắn của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngoài ra, trong lễ tạ thần hồng, gia chủ cũng có thể mang những đồ thờ cúng không còn sử dụng đến đem ra hóa hoặc thả ra sông hồ và thay thế bằng những đồ mới.

Trước khi thu dọn những vật phẩm để hóa, gia chủ cần thực hiện lễ tạ thần với lễ vật tùy tâm như hương hoa, oản quả,… để xin phép các vị thần linh và gia tiên cho phép được thu dọn đồ mã cũ và thay thế bằng đồ mới để chuẩn bị đón Tết.

Cách Thức Thực Hiện Lễ Hoán Thần Hồng

Văn khấn lễ hoán hồng

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương. Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.
Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.
Con kính lạy hội đồng Gia tiên họ………………

Hôm nay là ngày……tháng……năm……. (âm lịch)
Tên con là:… Sinh năm:… cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên………..Năm sinh……….) cư ngụ tại: ….

Nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ chư vị Tôn Thần cuối năm.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Hôm nay, nhằm ngày lành tháng tốt cuối năm mãn khí, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ ơn mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức, chứng giám lòng thành của gia đình chúng con.

Cung kính mong chư vị Tôn Thần Ngài Đương Niên Thái Tuế, Ngài Thành Hoàng Bản Cảnh, ngài Thần Linh, Thổ Địa, Ngũ Phương, Ngũ Thổ các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này, đất này phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, nhà cao cửa rộng, tăng tài tiến lộc, nhân, vật hưng long, sang năm khí lành tiếp ứng, quý nhân phù trợ, công thành danh toại, gia đạo hưng vượng, tám tiết bình an hanh thông lợi lạc.

Chúng con cũng xin đội ơn các ngài là Thiên Tướng, Thiên Quan năm nay, các vị Tôn Thần đã phù hộ độ trì cho chúng con được sức khỏe, thành đạt và nhiều sự thuận may.

Chúng con kính thỉnh hội đồng Gia tiên họ………….. đồng lâm án tiền đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành tiếp dẫn lễ vật của gia đình chúng con đến chư vị Tôn Thần, chúng con cúi xin phù hộ độ trì.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành, cúi xin phù hộ. Gia đình chúng con cúi lạy tạ ơn!
Kính xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Xem thêm: Tỷ lệ O/U Ulsan Hyundai vs Seoul ngày 11/3

Xem thêm: Nhận định Pachuca vs Atlas, 08h00 ngày 1/2

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Lễ hoán thần hồng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất