Bạn biết gì về ý nghĩa những ngày giỗ ở Việt Nam?

0
1695

Những ngày giỗ ở Việt Nam có ý nghĩa gì? tại sao dân tộc Việt lại chú trọng ngày này như vậy? cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ngày giỗ chạp – truyền thống, tập tục của dân tộc Việt

Những ngày giỗ trong năm của gia đình, có ý nghĩa vai trò rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Theo phong tục tập quán của dân tộc Việt, giỗ là một buổi lễ nhằm tưởng nhớ tới người đã khuất như cha mẹ, ông bà… được tổ chức vào đúng ngày người đó mất theo Âm lịch. Lễ tổ tiên tại gia trưởng họ còn là người được hưởng hương lộc của tổ tiên nên có trách nhiệm phải lo việc làm giỗ họ . Trong ngày giỗ, con cháu đều phải góp giỗ.

Những ngày giỗ ở Việt Nam có ý nghĩa gì?
Những ngày giỗ ở Việt Nam có ý nghĩa gì?

Trong những ngày giỗ ở Việt Nam, Cúng giỗ còn gọi là cúng quải, là tên gọi chung cho các hoạt động cúng cơm Tổ tiên, ông bà, cha mẹ… kể từ sau khi người đó qua đời. Ngoài ra, ý nghĩa của ngày cúng giỗ còn là ngày con cháu bày tỏ tấm lòng thương xót, tưởng nhớ và thể hiện đạo hiếu tới người đã khuất.

Trình tự của những ngày giỗ ở Việt Nam

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, trong nghi lễ cúng của những ngày giỗ ở Việt Nam thường có 3 giỗ quan trọng nhất là Giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường.

Giỗ đầu: Được xem là ngày giỗ quan trọng nhất của người Việt, Là ngày giỗ đầu tiên cách ngày người đó mất đúng một năm, vẫn nằm trong kỳ tang chế. Thời gian người thân mất một năm chưa đủ để làm vơi đi sự đau buồn, xót xa trong lòng. Vì vậy trong ngày này, những người chịu tang vẫn phải mặc đồ tang phục và tỏ rõ sự bi ai, sầu thảm.

Giỗ hết: Giỗ hết là ngày giỗ cách 2 năm người mất, vẫn nằm trong kỳ tang chế. Tuy thời gian đã trôi qua 2 năm, nhưng cũng vẫn chưa làm người ở lại vơi đi nỗi đau xót, nên giỗ này vẫn được tổ chức trang nghiêm và người chịu tang vẫn phải mặc tang phục trong ngày giỗ.

Giỗ thường: Giỗ thường được tổ chức sau 3 năm người mất, người ta tổ chức giỗ thường (hay còn gọi là giỗ lành). Trong ngày giỗ này, mọi người cũng đã nguôi ngoai sự buồn đau nên có thể mặc thường phục.

Ý nghĩa của những ngày giỗ ở Việt Nam
Ý nghĩa của những ngày giỗ ở Việt Nam

Những ngày giỗ ở Việt Nam, theo nghi tiết thế gian thì ngày giỗ ai đó thường chỉ kéo dài tới hết năm đời vì lúc đó vong linh của người quá cố đã siêu thoát, đầu thai sang kiếp mới nên khi đó không làm lễ cúng giỗ người đã mất nữa.

Tổ chức nghi lễ cúng giỗ tùy theo hoàn cảnh và khả năng kinh tế của gia đình, nên không nhất thiết phải làm quá linh đình, nhà nghèo thì chỉ cần giữ đạo hiếu với Tổ tiên là được.

Ý nghĩa của phong tục lễ cúng của những ngày giỗ ở Việt Nam, là để nhắc nhở con cháu về những phẩm chất tốt đẹp của người đi trước và gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình, dòng họ, làng xóm, ngành nghề…