Những phong tục kỳ lạ trong ngày hội halloween bạn chưa khám phá

0
1298

Trong ngày hội Halloween có rất nhiều chương trình phong phú, thu hút thể hiện tinh thần độc đáo ngày lễ lớn. Những hoạt động thú vị bạn có thể chưa khám phá hết. 

Halloween là một lễ hội có lịch sử lâu đời và càng ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt là giới trẻ với những phong tục kì lạ có thể bạn chưa có cơ hội khám phá. Cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu nét độc đáo của lễ hội này nhé!

Lấy bí ngô làm biểu tượng 

Trong ngày hội Halloween người ta thường chọn hình tượng quả bí ngô. Bởi theo sự tích từ ngày xưa có một người đàn ông tên là “Jack keo kiệt”. Hắn là kẻ đã khiến cho cả Chúa và Quỷ đều nổi giận. Do vậy, sau khi chết đi Jack đều bị thiên đàng lẫn địa ngục từ chối nên hắn mãi lang thang ở cõi nhân gian.

Bí ngô biểu tượng trong ngày hội Halloween
Bí ngô biểu tượng trong ngày hội Halloween

Mỗi đêm hắn đều cầm theo một củ cải rỗng với ngọn nến bên trong để dẫn đường và tìm kiếm linh hồn người sống. Theo phong tục của lễ hội, người Ireland cổ đã xua đuổi hắn bằng cách khắc những trái bí ngô và treo trên cánh cửa trước nhà. Cứ thế, một tập tục đã ra đời và có trong ngày hội halloween ngày nay.

Củ cải biểu tượng của ngày Halloween

Bên cạnh bí ngô, thì củ cải cũng là một trong những biểu tượng được dùng trong ngày hội halloween. Khi dùng củ cải họ khoét ruột khắc hình mặt quỷ , đặt một cây đèn vào trong với ngụ ý giúp soi đường đi cho các linh hồn.

Tiếp đó, Khi lễ hội này đến Mỹ củ cải đã được chuyển sang bí ngô vì bí ngô lớn hơn và dễ điêu khắc hơn. Chính từ đây, bí ngô đã trở thành một biểu tượng gắn liền với một trong những lễ hội mùa đông lớn nhất thế giới.

Hóa trang thành hình ma quái

Theo phong tục tập quán, việc hóa trang thành quỷ, ma quái, và sử dụng những bộ trang phục kỳ quái trong ngày hội Halloween không phải có xuất xứ từ người Celtic, mà có xuất xứ từ chính những người Châu Âu. Vào ngày này, mục đích hóa trang như vậy là cầu cho các linh hồn xin được những mẩu bánh vụn, điều này tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng linh hồn.

TRong ngày hội halloween nhiều người tin rằng, họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Theo đó, những lời cầu nguyện này, sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Lễ hội hóa trang trong ngày hội halloween
Lễ hội hóa trang trong ngày hội halloween

Phù thủy và cây chổi

Trong ngày hội Halloween, những người lựa chọn nhân vật phù thủy để hóa trang đêm hallowen phải mang theo một con mèo mun. Cây chổi thường gắn liền với phù thủy đó là hình ảnh một bà lão nghèo thường chống gậy bị kết tội là phù thủy, lâu dần hình ảnh cây gây bị biến tấu thành chiếc chổi bay. Và trong lễ hội halloween cuối tháng 10 hàng năm không thể thiếu hình ảnh này.

Bên cạnh đó, Người ta cho rằng nếu bạn mặc đồ ngược từ trong ra ngoài và đi giật lùi vào đêm Halloween, theo truyền thuyết chắc chắn bạn sẽ thấy được phù thủy vào lúc nửa đêm.