Thất tịch là gì? ý nghĩa của lễ thất tịch ở Việt Nam và thế giới

0
1964

Lễ Thất tịch bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc và được xem là Lễ tình nhân của người châu Á. Để hiểu rõ hơn về thất tịch là gì? ý nghĩa ra sao? cùng tuviphuongdong.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Ngày Lễ thất tịch là gì?

Thất Tịch là gì? thực chất thất tịch là một lễ hội quan trọng của người dân ở Trung Quốc từ thời xa xưa. Ngày lễ này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, vì thế ở Trung Quốc người ta còn gọi là ngày Lễ hội Trùng Thất, hay là ngày của cặp đôi Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Và ngày này diễn ra thường có kèm theo mưa.

Lễ thất tịch là gì? ý nghĩa của ngày lễ thất tịch
Lễ thất tịch là gì? ý nghĩa của ngày lễ thất tịch

Theo phong tục tập quán của người Trung Quốc, để cầu mong lấy được người chồng tốt, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này. Ngày lễ thất tịch còn được coi là ngày lễ của các đôi tình nhân ở Châu Á, ngày đôi lứa trao cho nhau những lời yêu thương và món quà ý nghĩa.

Ý nghĩa ngày lễ thất tịch ở Việt Nam

Lễ thất tịch là gì? Ở Việt Nam người ta còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”.  Vào ngày lễ thất tịch chính là ngày lễ tình nhân 14/2. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho chuyện tình duyên của mình luôn bền vững, son sắt.

Vào ngày Lễ thất tịch trời thường mưa ngâu, theo dân gian tương truyền thì hạt mưa chính là giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Nếu vào ngày này trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ, thường đêm đó sẽ có những vì sao sáng nhất. Trong đêm mùng 7 tháng 7, đôi lứa hẹn thề sẽ mãi mãi bên nhau, hạnh phúc.

Lễ thất tịch – ngày lễ tình nhân ở phương Đông

Lễ thất tịch hay còn gọi là ngày lễ Valentine 14/2 của phương Tây, ngày lễ này đã trở nên quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới. Đối với văn hóa Trung Quốc cũng, họ luôn tự hào rằng ngoài Valentine, họ còn chuẩn bị ngày lễ tình nhân của riêng mình, đó là ngày lễ  Qixi vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm.

Lễ thất tịch là gì? ở Phương Đông có ý nghĩa gì?
Lễ thất tịch là gì? ở Phương Đông có ý nghĩa gì?

Từ thời nhà Hán, ngày lễ Qixi đã có xuất hiện ở Trung Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang – Chức Nữ. Do đó, ngày lễ Thất Tịch là dịp bày tỏ tình yêu chân thành, do đó nó thường được xem là ngày lễ tình yêu, cũng là nên văn hóa đặc sắc của người Trung Hoa và một số nước khác trên thế giới.

Ngày nay, đối với ngày lễ này thế hệ trẻ Trung Hoa, thường không biết mấy đến nguồn gốc của Tiết Thất Tịch và những tập tục diễn ra trong ngày lễ tình yêu, theo xu thế họ thường quen tán dương ngày lễ Valentine, tức là ngày 14/2 của người phương Tây.

Lễ thất tịch là gì? ngày lễ thất tịch có ý nghĩa như thế nào? với thông tin trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho mình. Ngày lễ thất tịch cũng chính là ngày lễ tình nhân ở Việt Nam và trên thế giới, ngày lễ quan trọng với đôi lứa. Nhân ngày này, đôi lứa thể hiện sự yêu thương, bày tỏ tình cảm với nhau có một tình yêu đẹp trọn vẹn.