Phong tục xông đất đầu năm của người Việt

0
2374

Vào mỗi dịp tết đến, dân tộc Việt lại có tục lệ xông đất đầu năm giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt và may mắn trong năm. Theo truyền thống của dân tộc Việt chủ nhà sẽ làm nghi lễ đón người bước vào nhà trong năm mới. Cùng tìm hiểu rõ hơn nét phong tục tập quán đặc trưng này của người Việt nhé.

Tục Xông đất: ở Miền Bắc gọi là “xông đất”, nhưng miền Trung dùng đúng tên cổ tục ngày là “đạp đất”. Dân tộc Việt thường quan niệm ngày mồng Một Tết, mọi việc xảy ra suôn sẻ thì cả năm sẽ được tốt lành.

phong tục xông đất
Chọn người hợp tuổi xông đất giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi trong năm tới

Theo tuviphuongdong.net để gặp may mắn chủ nhà sẽ chọn một người làm “nghi lễ” bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Đó phải là phải là tuổi “tam hợp” với chủ nhà, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”.

Phong tục xông đất phải xem tuổi và hướng xuất hành đầu năm xuất phát từ mong muốn của mọi người, trong năm mới gặp nhiều may mắn hạnh phúc, tránh được những điều xui xẻo. Điều quan trọng nhất khi chọn người xông nhà đầu năm là người có tính tình vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc thì gia đình được họ “xông” sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. Do đó cần chọn người thân nào trong nhà ngoan ngoãn, hiền lành, làm ăn tốt cũng là giải pháp.

Vì thế mà người khách đến thăm nhà đầu tiên trong một năm cũng vì thế mà quan trọng. Cho nên cứ cuối năm, mọi người cố ý tìm xem những người trong bà con hay láng giềng có tính vui vẻ, linh hoạt, đạo đức và thành công để nhờ sang thăm.

tục lệ xông đất của người việt
Người được chọn xông đất phải là người có tính tình phóng khoáng, vui vẻ

Thông thường người được chọn đến xông đất thường chỉ là đến thăm, chúc tết chừng năm mười phút chứ không ở lại lâu, hầu cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt. Người đi xông đất xong có niềm vui vì đã làm được việc phước, người được xông đất cũng sung sướng vì tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn trong suốt năm tới.

Một điều nữa là người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Đối với người dân lao động thì đơn giản hơn nhiều: Người được chọn xông đất phải khoẻ mạnh, tốt tính, và gia cảnh khấm khá, hoà thuận. Ngoài ra, để gặp may mắn, bình an trong tết từng lời nói, cử chỉ không tích cực, cau có, gắt gỏng, la lối… bị tránh. Kiêng quét nhà vào sớm ngày mùng 1 cũng là điều không nên bởi làm như vậy sẽ khiến những của cải trong nhà trôi ra ngoài hết.

Thói quen của nhiều người thường mắc tính gọn gàng, nhỡ có dọn dẹp nhà cửa đầu năm, đều phải dồn tạm rác vào một xó rồi chờ đến mùng 3 mới hốt đi.